Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu nhân rộng giải pháp Internet an toàn Make in Vietnam bảo vệ người người dân, doanh nghiệp

"Khoảng trắng" về an toàn thông tin ở nhiều trường học

Phát biểu tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa qua, ông Ngô Tuấn Anh, CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS chia sẻ: Khi được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đưa ra bài toán hỗ trợ giải pháp Internet an toàn trong trường học SafeGate School cho toàn bộ các trường tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), Công ty tiến hành khảo sát toàn bộ các trường với bốn tiêu chí cơ bản.

“Kết quả cho thấy 100% trường học trả lời là cả tiêu chí đều chưa đáp ứng, có nghĩa là chúng ta có 100% số trường “trắng” về an toàn thông tin mạng”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

Ông Ngô Tuấn Anh - CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS tại hội nghị giao ban quản lý Nhà nước, Bộ TT&TT

Với mục tiêu mang đến môi trường Internet an toàn, Công ty SCS đã tài trợ triển khai SafeGate School - Giải pháp Internet an toàn cho trường học cho các trường tại Nghĩa Lộ.

Cuối tháng 3, chỉ trong chưa đầy 1 ngày, đội ngũ kỹ thuật của SafeGate, phối hợp với Sở TT&TT và Phòng GD&ĐT Thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành triển khai lắp đặt xong giải pháp SafeGate School cho toàn bộ các trường ở Thị xã. Các thầy cô giáo được trực tiếp trải nghiệm sự khác nhau giữa hệ thống mạng chưa được bảo vệ và đã được bảo vệ an toàn và có thể hoàn toàn chủ động quản lý, kiểm soát hệ thống mạng của trường mình mà không cần phải biết các kiến thức về an toàn, an ninh mạng.

CEO CSC cho biết, sau 2 tuần triển khai, hệ thống đã bảo vệ cho hơn 2.000 máy tính và thiết bị di động. Số truy vấn Internet an toàn là hơn 3.6 triệu truy vấn. Đặc biệt, hệ thống đã ngăn chặn khoảng 9% số truy vấn, tức hơn 300.000 truy vấn độc hại, lừa đảo, nội dung không phù hợp học sinh.

SafeGate đã được triển khai ở toàn bộ các trường tại Nghĩa Lộ, Yên Bái

 

SafeGate áp dụng mô hình điện toán đám mây Cloud Native Security Platform, thay vì mua sắm thiết bị đắt tiền 1 lần, có cán bộ quản trị riêng thì khách hàng sẽ trang bị thiết bị đầu cuối đơn giản với chi phí hợp lý và trả phí theo thuê bao. Toàn bộ các xử lý phức tạp, việc cập nhật tri thức an ninh mạng sẽ được chuyển lên hệ thống Cloud của SafeGate, do đó đơn giản hóa trong quá trình cài đặt, triển khai và sử dụng của người dùng. Thực tế triển khai mỗi trường chỉ mất 30 phút. Đây là mô hình “chuyển đổi số” trong an ninh mạng”.

CEO Công ty An ninh mạng SCS cũng chia sẻ, SafeGate là giải pháp Make in Vietnam, làm chủ toàn bộ từ phần mềm ứng dụng, hệ thống quản lý trên điện toán đám mây Cloud cho tới hệ điều hành Firmware của các thiết bị mạng. Đây là điểm quan trọng đối với các giải pháp an toàn, an ninh mạng. Với mô hình cloud này, khi hệ thống đã chạy được một thời gian, chúng ta có được nguồn dữ liệu lớn để từ đó có thể đưa ra thêm các thông tin về xu hướng diễn biến tiếp theo về an ninh mạng. Đáng kể, chi phí đảm bảo an toàn thông tin/học sinh/tháng cũng chỉ vào khoảng 4.000 đồng, tương đương 1 cốc trà đá.

Nhân rộng giải pháp Internet an toàn Make in Vietnam 

Theo số liệu của Bộ TT&TT, thị trường an toàn thông tin của Việt Nam có quy mô khoảng 500 triệu USD. Việt Nam hiện cũng có 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 27 triệu hộ gia đình, 44.000 trường học và 14.000 cơ sở y tế. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các trường học hay hàng triệu hộ gia đình chưa được trang bị một giải pháp nào để bảo vệ khi hoạt động trên không gian mạng.

Do đó, CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS cũng đề xuất: Bộ TT&TT hỗ trợ Hỗ trợ thúc đẩy tạo thị trường an toàn thông tin mạng cho gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ quan tổ chức có quy mô nhỏ.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 

Triển khai kế hoạch trong Quyết định số 830 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025". Đặc biệt là nội dung “Triển khai giải pháp kỹ thuật trong trường học nằm giám sát, chặn lọc nội dung vi phạm pháp luật, nội dung không phù hợp với học sinh…” vì đã có giải pháp phù hợp. Đồng thời, đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng ra thị trường quốc tế.

Sau khi nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần tìm kiếm giải pháp cơ bản cho trường học, học sinh, người dân. "Khi doanh nghiệp công nghệ Việt Nam làm ra sản phẩm tốt thì cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm đứng ra quảng bá", lãnh đạo Bộ TT&TT nói.

"Bây giờ rất nhiều cha mẹ cài ứng dụng của nước ngoài với mức giá đắt trong khi sản phẩm chúng ta chỉ có giá 4.000 đồng mà không dùng, cũng không quảng bá gì? Chỉ cần các tính năng cơ bản như vậy nhưng chúng ta cứ bỏ tiền ra trả tiền cho doanh nghiệp nước ngoài và không thu được tiền thuế", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Nếu thấy doanh nghiệp có giải pháp tốt thì cần nhân rộng ra. Hiện nay giải pháp này đã làm thí điểm rồi thì cần nhân rộng ra 44.000 trường học", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Đồng thời, lãnh đạo Bộ TT&TT khẳng định, Bộ sẽ tìm những giải pháp, sản phẩm tốt, đứng ra làm nhiệm vụ quảng bá, giới thiệu để hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ trong nước.

Safegate.vn 

0 / 5 (0Bình chọn)