Cần nhiều giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Xâm hại trẻ em trên mạng có nhiều diễn biến phức tạp

Cục Trẻ em Bộ TB&XH phối hợp Tổ chức ChildFund Việt Nam vừa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Tháng hàng động vì trẻ em năm 2023. Tháng hàng động vì trẻ em 2023  có chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em" với các hoạt động, chương trình hành động cụ thể của các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội nhằm tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em và bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. 

Ông Vũ Thanh Thắng - Giám đốc cấp cao về trí tuệ nhân tạo (CAIO), Công ty An ninh mạng thông minh SCS có bài trình bày với chủ đề “Giải pháp công nghệ để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em

Theo các chuyên gia, xu hướng xâm hại trẻ em năm 2023 gia tăng so năm 2022, tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng vẫn diễn biến phức tạp. 

Thống kê từ Tổng đài 111 cho thấy các ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em và liên quan đến phát luật đã có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết trong 4 tháng đầu năm nay, chỉ tính riêng các cuộc gọi đến Tổng đài 111 liên quan đến bạo lực trong trường học đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê cho thấy xu hướng xâm hại trẻ em năm 2023 gia tăng so với năm 2022.

Các hành vi, hậu quả của vi phạm quyền trẻ em nói chung, xâm hại trẻ em nói riêng trên môi trường mạng đã và đang tác động trẻ em trước mắt và lâu dài, đặc biệt là liên quan đến vấn đề tâm lý, tình cảm, đạo đức và sức khỏe tâm thần của trẻ. 

Cần nhiều giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo các chuyên gia tại hội thảo, hoạt động trong đời sống của người lớn cũng như trẻ em đang phụ thuộc nhiều vào không gian mạng. Mạng Internet cung cấp nhiều tiện ích để học tập, giải trí nhưng cũng mang đến những mối nguy tiềm ẩn với trẻ em.

Bà Đinh Thị Như Hoa, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng: Bảo vệ trẻ em không phải là vấn đề mới, nhưng thực sự trong giai đoạn Covid-19 vừa qua vấn đề sử dụng mạng gia tăng, nên việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng được quan tâm nhiều nhất. 

Bà Hoa cũng chia sẻ về định hướng trong năm 2023. Theo đó, VNCERT/CC sẽ triển khai sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ trẻ em tương tác trên môi trường mạnh. "Các sản phẩm này sẽ hỗ trợ kiểm soát để trẻ không tiếp cận với các nội dung không phù hợp", bà Hoa cho biết.

Ông Vũ Thanh Thắng, CAIO, Công ty An ninh mạng thông minh SCS

Làm rõ hơn về các giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng về phía doanh nghiệp, ông Vũ Thanh Thắng, CAIO (Giám đốc cấp cao về trí tuệ nhân tạo ), Công ty An SCS cho biết, không gian mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với trẻ em khi trẻ có thể truy cập vào các nội dung người lớn hay sử dụng Internet để chơi gamem mạng xã hội hay xem video quá nhiều.

Ông Thắng dẫn một số liệu thống kê về tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam của trẻ em cho thấy 87% trẻ em trong độ tuổi 12 – 17 tại Việt Nam đang sử dụng Internet ít nhất 1 lần/ngày. Trong đó, xem video, dùng mạng xã hội và nhắn tin được sử dụng nhiều nhất. Trong khi đó, hầu hết các em chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình khi truy cập Internet.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Công ty An ninh mạng SCS đã phát triển bộ giải pháp Internet an toàn với thương hiệu SafeGate. Trong đó, SafeGate Family là hướng tới quản lý Internet và tạo ra không gian mạng an toàn cho các gia đình.

Bộ giải pháp Internet an toàn cho gia đình SafeGate Family 

SafeGate Family gồm thiết bị WiFi 6 chất lượng cao và ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản để lắp đặt SafeGate và bảo vệ toàn bộ thiết bị kết nối mạng. SafeGate Family hoạt động thông qua dịch vụ Security Cloud được tích hợp sẵn. Người dùng điều khiển dễ dàng bằng ứng dụng trên điện thoại qua Internet mọi lúc, mọi nơi dưới dạng bật/tắt rất đơn giản. Giải pháp có thể quản lý truy cập đối với tất cả các thiết bị sử dụng mạng Internet, trong đó có cả SmartTV một cách đơn giản, trực quan ngay trên ứng dụng trên điện thoại di động.

SafeGate Family tạo ra các lớp bảo vệ người dùng Internet nhờ tính năng chống tấn công lừa đảo, ngăn chặn kết nối tới máy chủ cung cấp mã độc; chủ động bảo vệ các thành viên trong gia đình trước thông tin độc hại, lừa đảo và ngăn chặn nội dung không phù hợp với trẻ em. Với ứng dụng SafeGate được cài đặt trên điện thoại thông minh, bố mẹ có thể đọc báo cáo chi tiết về tình hình sử dụng Internet và tính năng quản lý thời gian sử dụng để hỗ trợ bố mẹ kiểm soát con cân bằng giữa học tập và giải trí thông qua việc điều chỉnh hợp lý thời lượng sử dụng Internet. 

SafeGate Family đang có các gói sản phẩm và Chương trình hấp dẫn để các gia đình có thể dễ dàng tiếp cận được giải pháp Internet an toàn trong dịp hè 2023.

Safegate.vn

0 / 5 (0Bình chọn)