Cha mẹ phải làm gì khi phát hiện con xem phim người lớn?

Cha mẹ bất ngờ khi thấy con xem phim người lớn

Một cuộc khảo sát ý kiến phụ huynh qua mạng xã hội về việc con xem hình ảnh, phim người lớn được Chương trình Sống mới (VTV) thực hiện hồi tháng 3 vừa qua đã cho thấy nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ khi con phát hiện con tiếp cận với các hình ảnh không đúng với lứa tuổi.

Theo đó, 62.2% cha mẹ được hỏi cho biết cảm thấy bất ngờ vì nghĩ con chưa đến tuổi xem hình ảnh, nội dung người lớn; 31.1% người trả lời cho biết họ không bất ngờ vì điều này phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi của con. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 6.7% cha mẹ cảm thấy đau khổ vì thấy mình không biết dạy con. Có khoảng 3.3% cha mẹ cảm thấy tức giận vì cho rằng con mình có biểu hiện hư hỏng.

Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng chia sẻ những cảm xúc khác như cảm thấy hoảng hốt vì con chưa biết những ảnh hưởng tốt xấu của việc này, bất ngờ, lo lắng dù biết đây là nhu cầu cần biết của con, bối rối và tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận định việc xem hình ảnh hay phim người lớn là do tò mò (với 80%); 56.7% nhận định con thiếu thông tin về giới tính và 47.8% nghĩ rằng bố mẹ chưa sát sao với con.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình này, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng, vào tuổi này, trẻ đã tò mò về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản, việc tìm hiểu về chủ đề này qua các nội dung 18+ trên mạng cũng là bình thường.

"Chúng ta đợi đến khi bắt được quả tang thì đã muộn rồi. Có thể nhận ra các dấu hiệu như thức muộn để xem điện thoại, chùm chăn xem điện thoại, mang điện thoại vào nhà vệ sinh khóa trái lại, giật mình chuyển màn hình máy tính khi cha mẹ vào, lịch sử trình duyệt lúc nào cũng trống có thể là dấu hiệu rồi", PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ làm gì khi phát hiện con xem ảnh, phim đen

Khi phát hiện con xem phim đen, phim người lớn, đa số phụ huynh đều có tâm lý sốc, bối rối, tức giận và không biết phải xử lý như thế nào. Nhiều phụ huynh có những phản ứng mạnh, đôi lúc là các phản ứng tiêu cực dẫn đến tình trạng con cảm thấy sợ hãi, xấu hổ, tổn thương tâm lý.

Cuộc khảo sát trên Sống mới cho thấy, 73.3% các bậc cha mẹ cho biết sẽ nói chuyện với con, tìm hiểu lí do vì sao con xem phim đen như vậy; 81.1% cho biết sẽ trò chuyện với con; 70% sẽ giải thích về hậu quả khi xem loại phim này. 45.6% cho biết sẽ theo dõi lịch sử truy cập mạng của con và một số người cho biết sẽ cấm con sử dụng Internet.

Theo các chuyên gia, cả bố mẹ và con cái đều có những cảm xúc tiêu cực khi phát hiện con xem phim đen. Khi phát hiện trẻ xem phim đen, hầu hết các thường tỏ ra tức giận vì sợ con sẽ hư hỏng. Còn đối với trẻ khi bị phát hiện thường thấy xấu hổ, sợ bị đánh mắng, hoặc có trẻ khó chịu vì bị xâm phạm quyền riêng tư.

Do đó, khi phát hiện con xem phim người lớn, cha mẹ không nên mắng mỏ con mà cần nghiêm túc lắng nghe con nói, từ đó chia sẻ với trẻ những kiến thức đúng đắn.

Các chuyên gia đã cho lời khuyên, khi phát hiện con xem loại phim không phù hợp lứa tuổi, cha mẹ cần giải thích tại sao các loại ảnh, thông tin này lại gắn mác 18+ và bị cấm cũng như những tác hại mà các loại ảnh, phim khiêu dâm sẽ gây ra cho con. Chẳng hạn như việc con chưa có thể bị ám ảnh và nghiện phim đen, đầu óc luôn suy nghĩ những cảnh nhạy cảm dẫn đến mất ngủ, tinh thần sa sút, học tập giảm sút, các mối quan hệ bạn bè xấu đi và con có thể sẽ hung hăng, bạo lực hơn, không tôn trọng cơ thể bạn bè.

Sau khi phân tích cho con hiểu, mẹ hãy dành thời gian giáo dục giới tính cho con bằng cách tự mình dạy, mua sách hoặc cho con đi học lớp giáo dục giới tính. Song song với đó, cần tìm phương thức, phần mềm chặn các nội dung đồi trụy, quy định thời gian được xem điện thoại. Mẹ cũng động viên con nên tập thể dục khoảng một giờ mỗi ngày, cho con tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện để trẻ thấy bản thân có ích, mang lại cảm xúc tích cực. Đồng thời mẹ cũng cần hướng dẫn con ăn uống đủ dinh dưỡng, đúng bữa, ngủ đúng giờ nhằm nâng cao sức khỏe.

Cha mẹ cần chủ động sử dụng công nghệ để bảo vệ con không tiếp cận với phim người lớn, khiêu dâm.

...SafeGate Family là giải pháp công nghệ do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển. SafeGate cung cấp tính năng chặn lọc các nội dung người lớn, trang web đen đầy rẫy trên Internet mà con có thể vô tình tiếp xúc mà không phải cài ứng dụng trên máy con.

Khi kích hoạt chế độ trẻ em, thiết bị của con sẽ được bật chế độ tìm kiếm an toàn trên tất cả các nền tảng YouTube, Google, Bing,… tạo ra bộ lọc tự động nội dung khiêu dâm và nội dung có khả năng xúc phạm và không phù hợp với các con.

 

Để được tư vấn và lắp đặt ngay với giá chỉ từ 45.000 đồng/tháng, bạn chỉ cần liên hệ:

- Điện thoại: 1900 3250

Website: safegate.vn

 

SafeGate.vn

 

0 / 5 (0Bình chọn)