Hàng triệu khoản đăng ký trên các trang web lạm dụng trẻ em

Đây là những con số đáng suy ngẫm mà bà Lesley Miller, Đại diện Unicef tại Việt Nam đã chia sẻ tại Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội” do Unicef phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ, TB&XH) tổ chức.

Theo bà Lesley Miller, trên khắp thế giới, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có tới 750.000 người đàn ông đang tìm kiếm quan hệ tình dục trực tuyến với trẻ em trên Internet.Có khoảng 3 triệu tài khoản đăng ký trên các trang web lạm dụng trẻ em nguy hiểm nhất. Đây là những con số đáng sợ và là mối lo đối với các gia đình có con trong độ tuổi dậy thì”, bà Lesley Miller đánh giá.

Bà Lesley Miller, Đại diện Unicef tại Việt Nam

Đại diện UNICEF cho biết, ở Việt Nam các hoạt động của trẻ em qua mạng ngày càng gia tăng, điều này cũng có nghĩa sẽ có nhiều hơn những kẻ xấu theo dõi trực tuyến khi nhiều trẻ em chia sẻ hình ảnh và video tình dục mà không nhận thức được rủi ro. “Trẻ em là đối tượng dễ bị xâm hại qua mạng vì trẻ ngây thơ và không phải lúc nào cũng biết được hậu quả tiềm tảng cẩu các rủi ro trên mạng”, bà Lesley Miller nói. 

Đồng quan điểm, ông Ngô Tuấn Anh, CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS – đơn vị phát triển giải pháp Internet an toàn SafeGate cho biết: “Không gian mạng dễ dàng truy cập, mang lại nhiều giá trị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt với trẻ em”.

Ông Ngô Tuấn Anh, CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS - đơn vị phát triển SafeGate

Mang tới những trải nghiệm thực tế tại hội thảo, CEO  SafeGate đã cho người dùng thấy trên Internet đầy rẫy các nguy cơ, thông tin độc hại và nếu không có cơ chế để chặn lọc thì trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận với các nội dung đó. Ông Ngô Tuấn Anh cũng nêu ra băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi trong việc bảo quản lý, bảo vệ con trước những nguy cơ độc hại trên Internet khi các em có thể truy cập các nội dung không phù hợp, chơi game, xem video quá nhiều.

Trước thực tế này, gải pháp  SafeGate Family được phát triển với mục tiêu tạo ra môi trường Internet an toàn và giúp cha mẹ quản lý, bảo vệ con trên môi trường số. Với giải pháp này, cha mẹ có thể quản lý truy cập đối với tất cả các thiết bị sử dụng mạng Internet ở mọi lúc, mọi nơi; giới hạn thời gian sử dụng Internet của con theo từng thiết bị thoặc theo từng ứng dụng (như chặn game, chặn mạng xã hội…) Ngoài ra, khi kích hoạt chế độ trẻ em, SafeGate Family cũng giúp chặn lọc các nội dung độc hại hay các nội dung người lớn không phù hợp với lứa tuổi. 

Tiếp tục tạo ra vắc-xin số cho trẻ em trên môi trường mạng

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Việt Nam cần có hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em hoạt động có hiệu quả có sự kết nối giữa các dịch vụ, các cơ quan đơn vị có trách nhiệm để trẻ em có thể tiếp cận nhanh nhất với các thông tin và dịch vụ an toàn, cũng như có thể tìm kiếm sự trợ giúp một cách kịp thời. Ông Nam đánh giá, tại Việt Nam sự phối hợp giữa các bên có liên quan đang ngày càng có hiệu quả để có thể bảo vệ an toàn trẻ em trên môi trường mạng. Tuy nhiên, thời gian tới cần triển khai tốt các nội dung: Đánh giá nhanh và ở tầm chiến lược, dự báo các bài học để Việt Nam có kinh nghiệm làm sao có các giải pháp thiết thực, cụ thể và kịp thời hơn để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Thúc đẩy hơn nữa việc thu thập thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa các cấp, các cơ quan tổ chức trong nước cũng như khu vực và quốc tế. Từng bước thiết lập các cơ sở dữ liệu như xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em trên môi trường mạng.

Giải pháp Internet an toàn SafeGate Family

Tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống pháp luật chính sách để tăng cường tính phòng ngừa trẻ em, đấu tranh xử lý có hiệu quả các vụ việc xâm hại trên môi trường mạng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền thông giáo dục về kiến thức kỹ năng về tương tác lành mạnh và bảo vệ an toàn trẻ em trên môi trường mạng không chỉ cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em mà cho cả chính các em. Tiếp tục tạo cho trẻ em các vắc-xin số để các em có thể tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.“Chúng tôi hoan ngênh các sáng kiến, dịch vụ để có thể chặn lọc, gỡ bỏ giám sát trẻ em có thể sdụng trong gia đình và trong trường học. Ông Nam cũng cho rằng các vắc xin số phải tạo bởi cả những giải pháp kỹ thuật cũng như các kiến thức kỹ năng đồng hành cùng trẻ của giáo viên, cha mẹ; các kỹ năng tôn trọng quyền riêng tư của trẻ thì có như vậy vắc xin số mới được trẻ tiếp nhận một cách bền vững.

“Sự tham gia của các doanh nghiệp để tạo ra các giải pháp lỹ thuật, các sản phẩm một cách cụ thể để tre em được an toàn lành mạnh trên môi trường mạng rất quan trọng. Chẳng hạn như SafeGate Family đang ngày càng có các nỗ lực để lan rộng các giải pháp kỹ thuật cũng như kiến thức, kỹ năng an toàn trên môi trường mạng ngày càng an toàn hơn”, Cục trưởng Cục Trẻ em nói thêm.

Safegate.vn

 

0 / 5 (0Bình chọn)