Trẻ nghiện mạng xã hội: Tác hại và cách phòng tránh

Nghiện mạng xã hội gây ra những hệ luỵ tiêu cực tới sức khoẻ thể chất, tinh thần và hành vi của trẻ. Cha mẹ cần giảm bớt sự phụ thuộc, quản lý thời gian con dùng mạng xã hội nhờ sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ.

Trẻ em Việt Nam dùng mạng xã hội 5-7 tiếng mỗi ngày 

Theo báo cáo tổng quan nghiên cứu Ngăn chặn hành vi gây tổn hại tại Việt Nam của UNICEF – Interpol và Ecpat cho thấy có 89% trẻ em Việt Nam từ 12 – 17 tuổi sử dụng Intenret, con số này ở lứa tuổi 12 – 13 là 82% và tăng lên 93% ở tuổi 16 – 17%; 97% ở tuổi 16 – 17.

Tần suất trẻ em Việt Nam sử dụng Internet ngày càng nhiều hơn. Có tới 89% trẻ vào mạng hàng ngày và tần suất ngày càng tăng lên theo độ tuổi của trẻ. Tất cả các em đều sử dụng mạng Internet ở nhà và khoảng 75% trẻ truy cập Internet tại các trường học.

Thời gian trẻ em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều. Ảnh minh hoạ: Nguồn: Internet

Kết quả điều tra cho thấy con số đáng suy ngẫm khi các hoạt động trực tuyến phổ biến nhất của trẻ em là xem video, mạng xã hội. Cụ thể, có tới 91% trẻ vào Internet để xem video. Trong đó, ở lứa tuổi 16 – 17 chiếm tỷ lệ cao nhất là 94%; từ 14 – 15 tuổi chiếm 93% còn khung tuổi 12 – 13 cũng chiếm tới 85%.

Sau video, trẻ sử dụng Internet để truy cập mạng xã hội với tỷ lệ 88%. Đáng lưu ý, lứa tuổi 16 – 17 chiếm tỷ lệ 95%. Trong khi đó, lứa tuổi 14 – 15 và 12 – 13 lần lượt là 91% và 87%.

Một khảo sát mới đây của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho thấy, thời gian trẻ sử dụng mạng xã hội trung bình lên đến 5-7 tiếng/ngày. Việc sử dụng mạng xã hội trong thời gian dài, thậm chí nghiện lướt mạng xã hội dẫn đến nhiều hệ luỵ, đó là chưa kể các nội dung xấu độc bủa vây trên mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý của trẻ. 

Những nh hưởng khi trẻ nghiện mạng xã hội

Sử dụng nhiều, nghiện mạng xã hội gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ thể chất, tinh thần và các hành vi của trẻ. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng mạng xã hội nói riêng và Intenret nói chung sẽ khiến trẻ mất tập trung, ảnh hưởng tới não bộ và trí nhớ giảm sút. Thể chất của trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề và rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ. Thậm chí, nghiện mạng xã hội có thể sẽ khiến tâm trạng trẻ trở nên bất ổn; thậm chí rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn hành vi.

Một số nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng mạng xã hội với mức độ trầm cảm, lo lắng và cô lập. Theo đó, những  trẻ nghiện mạng xã hội có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn hai lần so với những trẻ sử dụng ít hơn. Trong số trẻ em từ 10 tuổi hoạt động trên Internet, các tài khoản mạng xã hội có thể có ảnh hưởng tiêu cực sau tuổi dậy thì và có lẽ cả ở tuổi trưởng thành.

Thậm chí, các nghiên cứu chỉ ra rằng những gì chúng ta nhìn thấy trên các mạng xã hội có thể dẫn chúng ta ra những quyết định kém và tạo ra những thói quen nguy hiểm.

Dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ xã hội.

Cách cha mẹ giúp con không nghiện mạng xã hội

Khi xác định con đang có những dấu hiệu dùng quá mức hay nghiện mạng xã hội, cha mẹ không nên có những hành động gay gắt với trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ lại bị nghiện mạng xã hội và thử tham khảo một số cách thức sau đây để khắc phục tình trạng này.

 Giúp con cân bằng giữa hoạt động trên mạng xã hội và các hoạt động khác trong đời sống. Ảnh minh hoạ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để giảm sự phụ thuộc vào Internet hay chứng nghiện mạng xã hội, cha mẹ cần gỡ bỏ hoặc quản lý truy cập các ứng dụng mạng xã hội mà mà con đang dùng quá nhiều.

Các bậc cha mẹ cần thảo luận với trẻ về kế hoạch  sử dụng Internet và mạng xã hội một cách phù hợp. Cần sắp xếp lịch khoa học để có thể cân bằng việc lên mạng với các hoạt động khác để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Hơn hết, cha mẹ cần đồng hành, hướng dẫn con việc sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, an toàn.

SafeGate Family: Giải pháp giúp cha mẹ quản lý con dùng mạng xã hội
...

Phụ huynh có thể sử dụng các công cụ, giải pháp công nghệ để quản lý việc sử dụng các ứng dụng video, mạng xã hội. SafeGate Family là giải pháp giúp phụ huynh có thể quản lý và điều tiết việc con sử dụng Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng. 

Với giải pháp SafeGate Family, cha mẹ có thể xem được báo cáo chi tiết về thời gian con sử dụng các ứng dụng, từ đó có cơ sở để nhắc nhở và điều chỉnh việc sử dụng của con.

Với khả năng tuỳ chỉnh riêng từng thiết bị truy cập Internet, SafeGate Family giúp bố mẹ lên kế hoạch, thiết lập lịch sử dụng một cách khoa học và có thể chặn hoàn toàn truy cập váo các ứng dụng mạng xã hội khi con vi phạm các quy định. 

Để được tư vấn và lắp đặt ngay SafeGate Family với giá chỉ từ 45.000 đồng/tháng, bạn chỉ cần liên hệ:

- Điện thoại: 1900 3250

- Website: safegate.vn

 

 Safegate.vn

0 / 5 (0Bình chọn)