VNISA công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng

Ngày 25/6, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã chính thức công bố tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về “Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”. Đây là bộ tiêu chuẩn đầu tiên tại Việt Nam dành cho các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng: Trong giai đoạn phát triển xã hội số và xây dựng công dân số hiện nay, việc các em học sinh tham gia hoạt động trên môi trường mạng là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn do intenet mang lại thì những nguy về mất an toàn thông tin đối với trẻ em luôn hiện hữu và dưới nhiều hình thức khác nhau... Bởi vậy việc quản lý, giám sát và hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng thông qua các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em của cha mẹ, thầy cô giáo là hết sức quan trọng.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng

Nắm bắt nhu cầu đó, thời gian vừa qua, VNISA đã đẩy mạnh khuyến khích các đơn vị hội viên đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em, tiến tới xây dựng hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam. Để góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và hỗ trợ phát triển thị trường trong lĩnh vực này, vừa qua Hiệp hội đã tổ chức xây dựng một bộ tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng. Trong quá trình xây dựng Tiêu chuẩn Hiệp hội đã giao nhiệm vụ cho CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) chủ trì chủ trì biên soạn dự thảo tiêu chuẩn. Dự thảo tiêu chuẩn đã được sự góp ý của các cơ quan, tổ chức có liên quan và được đánh giá bới Hội đồng thẩm định TCCS của VNISA thông qua.

Bộ tiêu chuẩn có thể nói là bộ tiêu chuẩn đầu tiên về lĩnh vực này tại Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn đã đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với một sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng theo các tiêu chí được chi tiết hóa, phù hợp với trình độ tiến bộ KHCN, đáp ứng được yêu cầu quản lý, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và thực tiễn thị trường sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em tại Việt Nam và cũng thuận lợi cho quy trình đánh giá, cấp chứng nhận hợp chuẩn của Hiệp hội sau này. "VNISA tin tưởng rằng bộ tiêu chuẩn sẽ là những định hướng để nghiên cứu, phát triển sản phẩm và được sự đón nhận của đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam", ông Nguyễn Thành Hưng nói.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC 

Tại lễ công bố, ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC đánh giá cao việc VNISA và các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam đã nỗ lực xây dựng yêu cầu kỹ thuật cơ bản với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. “Việc ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở về sản phẩm trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là nền tảng cơ bản, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp, tổ chức trong nước định hướng phát triển các sản phẩm Make in Viet Nam chất lượng tốt, vươn tầm quốc tế. Bộ tiêu chuẩn cơ sở cũng giúp các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá lại mức độ phù hợp khi cung cấp các sản phẩm tại thị trường Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Tuân nói.

Ông Nguyễn Đức Tuân cũng tin tưởng, với sự chung tay của các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội, sẽ không chỉ phát triển được hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ, bảo vệ trẻ em trên mạng, mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu phòng ngừa các nội dung độc hại với trẻ em trên mạng. Qua đó, tạo dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, nơi trẻ em có thể tự do khám phá, học tập và phát triển một cách toàn diện.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm CLB VCSC,  CEO SafeGate

Thông tin cụ thể hơn về tiêu chuẩn cơ sở, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm CLB VCSC - đơn vị chủ trì soạn thảo cho biết: Tiêu chuẩn TCCS 03 được xây dựng dựa trên các xu hướng công nghệ mới nhất và cơ sở thực tiễn các sản phẩm cũng như các quy định pháp lý tại Việt Nam hiện nay. Theo đó, Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu cơ bản đối với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, bao gồm 5 nhóm: Yêu cầu về tài liệu; Yêu cầu về tính năng; Yêu cầu về tính tuân thủ và và đặc thù Việt Nam; Yêu cầu về yếu tố an toàn thông tin của sản phẩm; Yêu cầu về hiệu năng xử lý.

"Các yêu cầu nêu trong nội dung Tiêu chuẩn là căn cứ cho việc đánh giá chất lượng sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp bổ sung thêm các yêu cầu ở cấp độ cao hơn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm VNCERT/CC

Chia sẻ góc nhìn của cơ quan quản lý về việc phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng, bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm VNCERT/CC cho biết dù ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê về thị trường sản phẩm bảo vệ trẻ em song hiện nay hầu hết phụ huynh, giáo viên đều đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm để quản lý việc sử dụng Internet của trẻ em.

Tại thị trường Việt Nam đã có nhiều giải pháp do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Bà Hoa cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc phát triển sản phẩm an toàn bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Theo kế hoạch, sau khi công bố tiêu chuẩn cơ sở, VNISA sẽ  tiếp nhận hồ sơ đánh giá sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng đáp ứng theo tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA và công bố các sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Toạ đàm trong khuôn khổ sự kiện công bố tiêu chuẩn TCCS3

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra toạ đàm với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm – dịch vụ Bảo vệ trẻ em trên mạng: Cơ hội và thách thức” do ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm CLB VCSC chủ trì. Các diễn giả tham gia toạ đàm đến từ Trung tâm VNCERT/CC (Cục ATTT, Bộ TT&TT), Công ty công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT), Công ty An ninh mạng SCS, Công ty FPT Telecom cùng các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em đến từ tổ chức World Vision Việt Nam và ChildFund Việt Nam.

Các giải pháp của SafeGate thu hút khách mời trải nghiệm 

Tại khu trưng bày của SafeGate đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các khách mời tham dự sự kiện với sự xuất hiện của hai sản phẩm SafeGate Family và SafeGate School. Hai giải pháp đã nhận được sự quan tâm và được đánh giá cao nhờ tính năng tiện lợi như lọc nội dung, kiểm soát thời gian sử dụng, giám sát hoạt động trực tuyến và dễ dàng tích hợp vào các thiết bị sử dụng.

Đặc biệt, giải pháp SafeGate Family hướng đến việc bảo vệ các gia đình, trong khi SafeGate School tập trung vào môi trường học đường, giúp các trường học quản lý việc truy cập mạng của học sinh một cách hiệu quả.

Một số hình ảnh của SafeGate tại sự kiện:

 

0 / 5 (0Bình chọn)